Hội nghị tuyên truyền nông thôn mới gắn với vận động nhân dân tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2024

Nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện tiêu chí về ANTT; công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, chiều ngày 19/4, Công an tỉnh Bắc Giang phối hợp với Công an huyện Tân Yên; Đảng uỷ, UBND xã Phúc Hòa tổ chức Hội nghị tuyên truyền nông thôn mới gắn với tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2024. Dự Hội nghị hôm nay có cán bộ Phòng Tham mưu Công an tỉnh; các đồng chí báo cáo viên Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao; Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội; Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy; Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Cán bộ chuyên đề Đội Tham mưu Công an huyện Tân Yên. Các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND xã; đại diện lãnh đạo Uỷ ban MTTQ, Trưởng các ban, ngành, đoàn thể xã; các đồng chí thành viên BCĐ phòng chống tội phạm, TNXH và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; lực lượng Công an xã; Hiệu trưởng ba nhà trường; Trung tâm y tế xã; Đồng chí Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Phó thôn; Trưởng ban công tác Mặt trận khu dân cư; Chi hội trưởng Chi Hội nông dân; Chi hội trưởng Chi Hội phụ nữ; Chi hội trưởng Chi Hội Cựu chiến binh; Bí thư chi đoàn Thanh niên các tổ dân phố; đại diện các Tổ chức quần chúng làm nhiệm vụ bảo đảm ANTT ở cơ sở; đại diện các tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã

Hội nghị nghe báo cáo viên tuyên truyền các nội dung sau: Tuyên truyền về kết quả thực hiện Tiêu chí ANTT trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; phát tờ rơi tuyên truyền về công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trên không gian mạng và các biện pháp phòng tránh. Tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội; tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản. Nhận thức chung về ma túy, tội phạm sử dụng ma túy, các vụ án điển hình. Đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với hộ gia đình, hộ gia đình có nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh. Báo cáo viên Đại úy Nguyễn Hoàng Long - Cán bộ Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao lên tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trên không gian mạng và các biện pháp phòng tránh, trong đó nhấn mạnh về các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng như gia danh nhân viên nhà mạng, ngân hàng, điện lưc, công an, viện kiểm soát, tòa án. Tuyển cộng tác viên kiếm tiền online, nhân viên làm việc tại nhà, cho vay online với lãi suất thấp, đầu tư tài chính online, chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội để lừa đảo, giả mạo tài khoản mạng xã hội để lừa đảo. Đại úy Khổng Xuân Trường - Cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh lên trao đổi với Hội nghị nội dung về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội; tội phạm trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản theo phương thức thủ đoạn như trộm cắp có sử công cụ cậy phá, đột nhập. Trộm cắp tại các doanh nghiệp, trộm cắp xe ô tô, xe máy, tiền vàng, giấy tờ có giá trị và trộm cắp tài sản khác. Thiếu tá Nguyễn Duy Thắng - Phó Đội trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh trực tiếp truyền đạt  nội dung về nhận thức chung về ma túy, tội phạm sử dụng ma túy, các vụ án điển hình: Tác hại của ma túy đối với gia đình, xã hội; đối tượng ma túy hướng đến để lôi kéo, rủ rê là học sinh, sinh viên sử dụng ma túy đá, ngựa, kẹo, ke cùng với trách nhiệm trong phòng chống tội phạm về ma túy. Đại úy Nguyễn Đức Duy - Cán bộ Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh lên tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với hộ gia đình, hộ gia đình có nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh. Hiện nay có nhiều các vụ nổ khí ga tại gia đình; sự cố chập cháy điện, vị trí dễ cháy nổ như bình ga, các dụng cụ đồ điện, để xe. Bản chất gây ra cháy là chất khí, chất ô xy trong không khí vì vậy chúng ta quản lý chặt nguồn nhiệt, giảm thiệt hại khi để xảy ra cháy nổ không dự trữ các loại chất dễ cháy như xăng dầu, ga, trang bị các kiến thức về phòng cháy chữa cháy và xử lý các tình huống khi xảy ra cháy nổ. Quy trình xử lý đám cháy. Một số nguyên nhân gây ra các đám cháy cùng với phương pháp phòng cháy và chữa cháy cơ bản để giảm thiểu cháy nổ xảy ra và hướng dẫn sử dụng một số phương tiện chữa cháy ban đầu. Kết thúc hội nghị các học viên có mặt tại đây là những tuyên truyền viên tích cực tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến người thân, người dân để tránh bị lừa đảo, phòng chống các loại tội phạm cùng với phương pháp giáo dục quan tâm đến con em mình hiểu được tác hại của ma túy và tránh xa ma túy để trở thành một công dân tốt cho xã hội cùng với các phương pháp phòng cháy, chữa cháy cho gia đình và xã hội.

Nguyễn Thị Diễn-Đài TT xã